Giới thiệu chương trình

Chương trình Trí thức trẻ khoa học trẻ tình nguyện TP. Hồ Chí Minh do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ là đơn vị chủ trì thực hiện nhằm tập hợp, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của lực lượng trí thức, khoa học trẻ thành phố đem kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển thành phố, đặc biệt là chương trình nông thôn mới.

Chương trình được triển khai, tổ chức từ tháng 02/2018 đến tháng 11/2018 tại TP. Hồ Chí Minh, đặc biệt là các huyện ngoại thành và các tỉnh thành lân cận.

Đối tượng tham gia là Trí thức trẻ hiện đang là thành viên Câu lạc bộ các nhà Khoa học trẻ TP. Hồ Chí Minh, chủ nhiệm đề tài tham gia Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ; Giảng viên - giáo viên trẻ, các nhà khoa học trẻ đang công tác, học tập, nghiên cứu tại các cơ quan, trung tâm - viện nghiên cứu, trường đại học - học viện trong và ngoài nước; Các chuyên gia, nhà khoa học trẻ, cán bộ, công chức đang công tác tại các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, hành chính sự nghiệp trong và ngoài nước; Sinh viên các chuyên ngành có liên quan đến các lĩnh vực tư vấn, chuyển giao kỹ thuật.

Đối tượng thụ hưởng từ chương trình là người dân, đoàn viên thanh niên khởi nghiệp và sáng tạo trong ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất gia tăng giá trị sản phẩm; Thanh thiếu nhi, học sinh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (ưu tiên 05 huyện ngoại thành); Người dân và các tổ chức Đoàn, đoàn viên thanh niên ở một số tỉnh có nhu cầu.

Nội dung các hoạt động bao gồm:

1. Trí thức trẻ xung kích tham gia xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế nông thôn:

- Tổ chức 35 chuyên đề tư vấn hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi và trồng trọt cho hơn 600 hộ dân có nhu cầu tại 05 huyện ngoại thành và các tỉnh.

- Phối hợp với Quỹ CEP và Đoàn TCT TNHH MTV Nông nghiệp Sài Gòn, Đoàn Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Đoàn Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, Đoàn Sở NN-PTNT TP.HCM, Đoàn Sở KHCN TP.HCM hỗ trợ vốn, kỹ thuật, con (cây) giống cho 03 hộ nông dân ở các Huyện ngoại thành.

- Xây dựng 01 mô hình cải tiến trong sản xuất nông nghiệp từ sản phẩm đặc trưng của địa phương.

- Xây dựng và chuyển giao 02 mô hình nông nghiệp đô thị cho 02 đơn vị có nhu cầu tiếp nhận trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

- Thực hiện chương trình ký kết chuyển giao mô hình nuôi thủy, hải sản công nghệ cao.

- Xây dựng phần mềm giới thiệu sản phẩm nông nghiệp.

2. Trí thức trẻ xung kích vì văn minh đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống:

- Phối hợp với trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh và Cục Công tác Phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị “An toàn thực phẩm và Khoa học Dinh dưỡng” lần 2 năm 2018.

- Phối hợp trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Bệnh Viện Quân Y 7A tổ chức hội thảo Khoa học Y học Quốc tế “Khoa học Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng trong cuộc cách mạng 4.0” lần 1 năm 2018.

- Tổ chức 05 buổi tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

- Tổ chức 05 buổi tư vấn tâm lý học đường, giáo dục sức khỏe cộng đồng, sức khỏe giới tính tại các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

3. Trí thức trẻ xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu:

- Tham gia hỗ trợ 02 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ xử lý tại chỗ ô nhiễm mùi nguồn rác thải tại khu dân cư trước khi thu gom và xử lý tập trung.

- Tổ chức 05 buổi sinh hoạt chuyên đề, phổ biến cho người dân thành phố về những tác động của biến đổi khí hậu, xử lý ô nhiễm đến đời sống, y tế và sức khỏe cộng đồng khu dân cư.

- Tập huấn 01 chương trình xây dựng mô hình trồng lúa chịu mặn ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng tại huyện Cần Giờ.

- Tổ chức 05 buổi giáo dục nâng cao nhận thức bảo vệ và chống ô nhiễm rừng ngập mặn cho học sinh và cộng đồng ven biển.

4. Tổ chức Sân chơi khoa học vui và Chuyến xe tri thức:

- Tổ chức 50 sân chơi khoa học vui với các nội dung kiến thức phong phú về: thiên văn, vật lý, hóa học, sinh học, toán học,...

- Tổ chức 20 chuyến xe tri thức, đưa học sinh, thanh niên trên địa bàn thành phố tham quan, học tập các khu công nghệ cao, các mô hình phát triển kinh tế nông thôn theo hướng nông nghiệp xanh, các khu chế xuất, khu công nghiệp và các mô hình sản xuất kinh tế hiệu quả, các trung tâm nghiên cứu giáo dục tại các trường đại học trên địa bàn thành phố.

Ngoài các lĩnh vực trên, các cơ quan, đơn vị và tổ chức có nhu cầu có thể đặt hàng cụ thể từng chuyên đề để được tư vấn và hỗ trợ.